GIẢI PHÁP NÀO CHO CHA MẸ - KHI CON MẤT ĐỘNG LỰC HỌC TẬP

Bởi Phùng Nguyễn Minh Anh 07/11/2023

GIẢI PHÁP NÀO CHO CHA MẸ - KHI CON MẤT ĐỘNG LỰC HỌC TẬP

Các bậc cha mẹ luôn mong muốn rằng con mình sẽ đạt được thành tích tốt nhất trong học tập. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khác nhau, có rất nhiều trẻ chán nản, thậm chí thiếu động lực trong học tập. Vậy lúc này cha mẹ cần làm gì? Hãy tham khảo ngay các giải pháp khi con thiếu động lực học tập mà Hoan English chia sẻ ở bài viết dưới đây nhé!

Học Sinh Buồn Chán Trong Lớp Học Trong Giờ Học Hình ảnh Sẵn có - Tải xuống  Hình ảnh Ngay bây giờ - Buồn chán, Giáo dục - Chủ đề, Tòa nhà

Nguyên nhân khiến trẻ thiếu động lực học tập

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng trẻ bị thiếu động lực học tập như:

• Áp lực từ bố mẹ quá lớn
  • Không có mục tiêu học tập
  • Phương pháp học tập không phù hợp
  • Không có hứng thú, thậm chí là ám ảnh với việc học
  • Môi trường học tập gò bó, không thoải mái
  • Các môn học quá dễ hoặc quá khó đối với khả năng của trẻ

Tình trạng thiếu động lực về lâu dài có thể khiến trẻ bị hổng kiến thức và không đạt được thành tích tốt trong học tập. Do đó, cha mẹ cần nhanh chóng có những giải pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng này.

ap-luc-hoc-tap

Áp lực quá lớn cũng là một trong những nguyên do khiến trẻ không có động lực học tập

Giải pháp cho các cha mẹ khi con thiếu động lực học tập

1. Không tạo áp lực học tập quá lớn cho con

Hiện nay, có khá nhiều phụ huynh đặt rất nhiều kỳ vọng vào việc học tập của con mình. Do đó, nếu trẻ đạt thành tích không tốt thì nhiều cha mẹ sẽ thường chê trách và so sánh với “con nhà người ta”. Họ nghĩ rằng làm như vậy sẽ khiến con noi theo những tấm gương sáng để học tập.

Tuy nhiên, thực tế đã chỉ ra rằng đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Chính những lời chê trách, so sánh cùng với khối lượng bài tập lớn đã vô tình tạo ra một áp lực rất lớn đối với trẻ. Điều này sẽ khiến trẻ lười học, không muốn làm bài tập về nhà, sợ bị điểm kém, mất hứng đối với học tập, thậm chí là ngày càng trở nên tự ti, thiếu quyết đoán đối với những việc mình làm.

che-trach-quat-mang-tre

Do đó, để tạo động lực học tập cho trẻ thì việc đặt mục tiêu đúng mức, không gây ra áp lực cho con là một trong những nguyên tắc quan trọng mà các cha mẹ bắt buộc phải nhớ. Thay vì trách mắng khi con có kết quả học tập chưa tốt, cha mẹ hãy giúp con tìm ra điểm sai và khắc phục nó.

2. Quan tâm tới cảm xúc khi trẻ thiếu động lực học tập

Tất cả các mối quan hệ đều sẽ trở nên tốt đẹp hơn nếu như được xây dựng dựa trên cơ sở tình bạn. Do đó, cha mẹ cần thường xuyên quan tâm, lắng nghe suy nghĩ, tôn trọng ý kiến và thử đặt mình vào vị trí của trẻ để có thể hiểu được trẻ hơn. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng hãy khiến con mình tin rằng bạn luôn ở bên con dù cho bất kỳ chuyện gì xảy ra. Tất cả những điều này đều sẽ giúp con bạn trở nên tự tin hơn, tạo động lực trong học tập và nhiều hoạt động khác cho con.

tam-su-voi-con

3. Môi trường giáo dục phù hợp sẽ khắc phục được tình trạng con thiếu động lực học tập

Môi trường giáo dục có ảnh hưởng rất lớn đến động lực học tập của trẻ. Một môi trường tốt, năng động, phù hợp sẽ giúp học sinh có hứng thú với việc học, phát triển tốt tư duy và nhanh chóng đạt được kết quả học tập tốt nhất. Ngược lại, nếu môi trường học tập không phù hợp, học sinh sẽ rất dễ cảm thấy bị chán nản và mất dần hứng thú đối với việc học.

Do đó, cha mẹ nên lựa chọn một môi trường học tập tốt và phù hợp với con mình nhất. Phụ huynh có thể tìm ngôi trường phù hợp với tính cách và khả năng của con, sau đó cho con đến tham quan, học thử và biến đó trở thành một trong những nguồn đem lại hứng thú học tập cho con.

moi-truong-giao-duc

4. Giúp trẻ tạo động lực học tập thông qua các trò chơi

Vừa học vừa chơi đã không còn là một khái niệm quá xa lạ hiện nay. Đây là một phương pháp sẽ đem đến rất nhiều lợi ích cho trẻ. Các trò chơi này sẽ kích thích não bộ của trẻ trong việc tìm hiểu, khám phá. Từ đó, con bạn sẽ có động lực và tập trung hơn trong học tập.

Khi chơi những trò mang tính “học mà chơi”, trẻ sẽ bắt đầu tham gia vào quá trình tư duy linh hoạt bao gồm: phân tích, đánh giá, giải quyết vấn đề, áp dụng kiến thức và sáng tạo. Do đó, đây sẽ là một cách cực kỳ hiệu quả để cha mẹ và thầy cô có thể giúp trẻ ôn luyện kiến thức cũ và giới thiệu những khái niệm mới.

4 tiêu chí lựa chọn lớp học tiếng Anh cho bé 4 tuổi đạt chuẩn

5. Dành lời khen cho những thành tích mà trẻ đạt được

Bất kể những thành tựu mà con bạn đạt được, dù cho có nhỏ bé thế nào thì bạn cũng cần nhận ra và chia sẻ với con niềm vui đó. Bởi điều đó sẽ giúp con bạn duy trì được động lực học tập và thách thức bản thân để có thể đạt được kết quả cao hơn. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể tặng con những lời khen ngợi hoặc phần quà nhỏ như: kem, đồ ăn vặt, đi công viên… để khuyến thức và động viên con.

Khóa học tiếng anh hè cho trẻ chất lượng tại anh ngữ Pa

Ở bài viết trên đây, Hoan English đã chia sẻ tới các bạn 5 giải pháp khi con thiếu động lực học tập. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các cha mẹ trong việc khích lệ trẻ học tập.

-----------------------------------------------------------------------------------

👉HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÍ HỌC:

Trung tâm xin gửi tới Quý PH hướng dẫn đăng kí nhập học. Các con sau khi được tư vấn học tại trung tâm sẽ trải qua 1 bài thi test đánh giá năng lực trước khi xếp vào lớp học phù hợp với con.

Gia đình đăng kí học tập cho con tại trung tâm vui lòng liên hệ qua một trong các kênh sau:

🔗 Link đăng kí học: https://forms.gle/TEyPzgy592vyFbEB9

📞 Hotline Tel/ Zalo: 0974 614 552 hoặc 0969 65 1786

🏚 Fanpage: https://www.facebook.com/luyenthitienganhphothong/

📧 Email: hoanenglish.edu@gmail.com

📱Tiktok: https://www.tiktok.com/@hoan.english

🏫 CS 1: Số 24 Ngõ 26 Nguyên Hồng, Đống Đa, HN.

🏫 CS 2: Số 23, Ngách 4, Ngõ 389 Hoàng Quốc Việt, HN.